Chất tạo đặc trong mỹ phẩm

Chất tạo đặc trong mỹ phẩm

Một trong những nguyên liệu quan trọng và được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp làm đẹp chính là chất tạo đặc trong mỹ phẩm. Đối với những sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường ngày nay, chất tạo đặc có công dụng giúp tạo nên kết cấu cho sản phẩm như mong muốn mà không hề gây hại cho làn da của bạn. Vậy chất tạo đặc trong mỹ phẩm là gì? Chúng có vai trò gì trong các loại mỹ phẩm? Hãy cùng Lacosme tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chất tạo đặc trong mỹ phẩm là gì?

Chất tạo đặc trong mỹ phẩm là một dạng hoạt chất được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm với chức năng tạo độ nhớt, độ đặc cho sản phẩm với một lượng nhỏ vừa đủ giúp kết cấu sản phẩm được bền, chắc và dính vào nhau mà không làm ảnh hưởng đến những thành phần chính cũng như công dụng vốn có của sản phẩm.

Chất tạo đặc trong mỹ phẩm
Chất tạo đặc trong mỹ phẩm

Chất tạo đặc trong mỹ phẩm hiện nay được chia làm các nhóm:

  • Chất làm đặc lipid: Là chất tạo đặc được cấu tạo chủ yếu từ các chất ưa béo. Chất này sẽ có dạng rắn ở nhiệt độ thường và hóa lỏng khi tiếp xúc với nhiệt và kết hợp thành nhũ tương.
  • Chất làm đặc có nguồn gốc tự nhiên: Là chất làm đặc được tìm thấy trong tự nhiên hoặc được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên. Với nguồn gốc là các polyme hấp thu nước giúp trương nở và tăng độ nhớt.
  • Chất làm đặc khoáng: Đây là một loại chất từ thiên nhiên. Có thể hấp thụ nước hoặc dầu và có công dụng tuyệt vời trong việc tăng độ nhớt và giúp tạo đặc cho các sản phẩm mỹ phẩm.
  • Chất làm đặc tổng hợp: Đây là một chất được sử dụng khá phổ biến và có công dụng vượt trội hơn so với các chất làm đặc khác về khả năng kết dính. Thường được sử dụng nhiều trong các loại kem dưỡng da.

Công dụng của Chất tạo đặc trong mỹ phẩm:

  • Là thành phần giúp liên kết các phân tử nước tạo thành một cấu trúc phù hợp
  • Giúp làm dày cũng như tạo độ đặc và tăng liên kết cho các sản phẩm chứa nó. Từ đó giúp tạo nên những sản phẩm có cấu trúc gel, giúp thẩm thấu dễ dàng hơn vào da. Gel sẽ giúp cho các hoạt chất có trong sản phẩm được hấp thu tốt nhất vào da, với cấu trúc mỏng nhẹ và ít dưỡng ẩm hơn sẽ phù hợp với những làn da nhạy cảm và dễ bị mụn trứng cá.
  • Giúp tạo bề mặt cấu trúc cho bong bóng xà phòng. Ứng dụng trong sản xuất dầu gội, dầu xả.
  • Giúp tạo độ căng bóng, khỏe khoắn cho làn da.

Ứng dụng chất tạo đặc trong mỹ phẩm:

Chất tạo đặc là một hoạt chất thường sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, các sản phẩm: kem dưỡng da, kem chống nắng, dầu gội, dầu xả, sữa rửa mặt,…với mỗi hoạt chất sẽ phù hợp với những loại mỹ phẩm khác nhau. Ví dụ:

  • Carbomer: Đây là một loại chất dạng bột, khi cho bột vào trong sản phẩm sẽ giúp tăng kết cấu cho sản phẩm, có khả năng thẩm thấu cao, không nhờn rít và tạo được độ bóng cho làn da. Một tác dụng đặc biệt và được sử dụng nhiều là khi gặp nước, carbomer sẽ chuyển hóa thành chất có tác dụng chống được tia UV. Vì thế, hoạt chất này thường được ứng dụng trong sản xuất kem chống nắng.
  • Xanthan Gum: Là một loại polysaccharide tự nhiên được tạo ra thông qua quá trình lên men của đường. Đây là một loại chất tạo đặc được sử dụng phổ biến trong ngành mỹ phẩm. Làm chất đặc với nguồn gốc tự nhiên tuyệt vời đem lại những sản phẩm có dạng gel giúp hấp thu tốt hơn mà không ảnh hưởng đến công dụng cũng như thành phần chính của nó. Liều sử dụng thông thường trong mỹ phẩm là 1%. Thường được sử dụng trong các loại dầu gội, dầu xả, thuốc nhuộm,…
  • HEC- Hydroxyethyl Cellulose: Đây là một hoạt chất có nguồn gốc từ cenllulose và được ứng dụng sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm. Nó có dạng bột màu trắng ngà, khi tan trong nước nóng hoặc nước lạnh sẽ tạo thành một dung dịch keo. HEC được biết đến như là một chất ổn định, có công dụng bôi trơn, chất tăng cường duy trì hình dạng cho sản phẩm. Thường sử dụng trong các loại serum, kem dưỡng da,…

Những Chất tạo đặc trong mỹ phẩm nổi bật ở Lacosme:

Carbomer 940

Carbomer 940 là chất tạo đặc dạng bột, màu trắng với tỉ lệ sử dụng trong mỹ phẩm là từ 0.1 – 2%. Công dụng của hoạt chất này là tạo độ đặc cho các sản phẩm gel như gel rửa mặt, gel rửa tay, gel làm tan mỡ bụng hay ứng dụng trong các loại mặt nạ dưỡng da, cấp ẩm.

Chất tạo đặc Carbomer 940
Chất tạo đặc Carbomer 940

Acid Citric

Acid Citric vô cùng lành tình cho da, an toàn khi sử dụng bởi đây là loại acid có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên là chiết xuất của các loại trái cây. Tỉ lệ thành phần acid citric để làm nguyên liệu trong mỹ phẩm chiếm tỉ lệ từ

0.1 – 50%. Đây là chất tạo đặc có nguồn gốc từ Thái Lan, hạt mịn, có màu trắng và vị chua đặc trưng.

Adipic Acid

Adipic Acid là một copolymer, là sản phẩm được tạo thành từ Adipic Acid và Neopentyl Glycol. Đây là các hạt được cấu thành từ những quả cầu xốp có đặc tính hút nhờn cao, vì thế đây là nguyên liệu được ứng dụng để tạo ra các sản phẩm serum hay kem trị mụn để giảm việc hình thành dầu và chất nhờn. Ngoài ra, chất tạo đặc này còn được sử dụng là nguyên liệu các dòng mỹ phẩm có tác dụng se khít lỗ chân lông và làm mờ vết nhăn trên da.

Acrylate Copolymer ET1

Acrylate copolymer là bột màu trắng mịn, có đặc tính không phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì thế phần lớn được ứng dụng vào các sản phẩm chăm sóc và tạo kiểu tóc như gel vuốt tóc, các sản phẩm chăm sóc tóc. Mặt khác đây là loại chất tạo đặc có khả năng chống thấm và tạo độ kết dính dùng trong mỹ phẩm như kem chống nắng, kem dưỡng da,…

Cosmagel 305

Cosmagel 305 là chất tạo đặc hệ lạnh, được sử dụng trong mỹ phẩm với tỉ lệ 0.2 – 5%. Đây là chất không mùi, dạng gel sệt, màu trắng đục, có công dụng tạo gel, tạo độ nhớt cho sản phẩm. Đặc tính của sản phẩm này là khả năng tạo gel ngay mà không cần gia nhiệt hay trung hòa và sử dụng trong một phạm vi pH rộng. Cosmagel 305 được ứng dụng rộng rãi trong các dòng mỹ phẩm dưỡng da, sữa tắm, serum, dầu gội,…

Cosmagel 305
Cosmagel 305

Chất tạo đặc HEC (Hydroxyl Ethyl Cenlulose)

HEC (Hydroxyl Ethyl Cenlulose) là chất tạo đặc có nguồn gốc tự nhiên là các cenlulose, đây là một trong những hoạt chất hữu cơ được ứng dụng rộng rãi nhất trong các dòng mỹ  phẩm. Công dụng của chất này là giảm độ nhớt cũng như tạo sự ổn định trong nền, là chất hoạt động bề mặt cho các sản phẩm làm đẹp. HEC được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm trị mụn, serum dưỡng da, sữa tắm,…

Imulgel INS 100

Imulgel INS 100 là một loại polymer tạo đặc, phù hợp với các sản phẩm dạng lỏng hoặc phun xịt. Ưu điểm của nó là quy trình đơn giản, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, khi sử dụng mang lại cảm giác vỡ nước, mát dịu. Ngoài ra chất này hoạt động trong phạm vi pH khá rộng (từ 3 – 12), được ứng dụng trong các loại mỹ phẩm như kem body, serum hệ nhũ tương hay các sản phẩm dạng lỏng hoặc phun xịt

Nomcort HK-G

Nomcort HK-G là một hỗn hợp ester của glyceryl và behenic/eicosadioic acid có khả năng tạo hệ gel có tính thixotropic với nhiều loại dầu khác nhau, tạo đặc ổn định hệ nhũ W/O và được ứng dụng làm nguyên liệu trong các loại toner trắng sáng, kem chống nắng, dầu gội, kem body

Taiset 50-C

Taiset 50-C là chất tạo đặc pha dầu có nguồn gốc tự nhiên, có khả năng tạo đặc và ổn định hệ nhũ, dù ở nhiệt độ cao cũng có thể duy trì độ đặc tốt. Ưu điểm nổi trội của hoạt chất này là không bết dính khi dùng trong mỹ phẩm, dưỡng ẩm và độ trải tốt, ngoài ra còn có thể kháng nước và dùng để thay thế fatty alcohol và fatty acid để cải thiện công thức.

Triethanolamine (TEA)

Triethanolamine (TEA) là hoạt chất có khả năng trung hòa axit, bổ trợ giúp carbomer 940 trương nở hoàn toàn và làm các sản phẩm gel trở nên trong hơn. Triethanolamine (TEA) được ứng dụng làm thành phần trong các loại gel rửa tay khô, sữa tắm, dầu gội.

N-Hance

 N-Hance là chất tạo đặc có tình trung hòa điện tích, được ứng dụng rộng rãi vào trong các sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội, dầu xả, kem ủ tóc,..  bởi khả năng là tóc suôn mượt, óng ả. N-Hance còn là một chất tạo đặc khi kết hợp với  Propylene Glycol (hoặc PEG-7) cùng với nước và acid citric.

Seppinov EMT 10

Seppinov EMT 10 là một chất tạo đặc dạng bột, đặc biệt khi kết hợp với chất nhũ hóa nguội Easynov sẽ tạo ra sản phẩm có tính chất là dạng kem sánh mịn nên được ứng dụng làm nguyên liệu cho các sản phẩm kem dưỡng trắng da, cấp ẩm, trị nám, trị mụn hay các loại mặt nạ ngủ, dưỡng da sau quá trình peel da.

Xanthan Gum

Chất tạo đặc Xanthan Gum là một polysaccharide tự nhiên, là sản phẩm được tạo ra từ quá trình lên men đường nhờ vào vi khuẩn Anthomonas campestris. Ưu điểm nổi trội của hoạt chất này là có khả năng tạo dòng chảy đẹp nên được sử dụng nhiều trong các dòng mỹ phẩm hiện nay nay như sữa tắm, sữa rửa mặt, serum trị mụn.

Xanthangum Clear

Xanthangum Clear cũng là một chất tạo đặc tự nhiên và là một loại polysaccharide được tạo ra từ quá trình lên men đường có sự tham gia của vi khuẩn Anthomonas campestris tương tự như chất tạo đặc Xanthan Gum. Tuy nhiên, điểm vượt trội của Xanthan Gum Clear là sạch hơn, mịn hơn và có thể tạo dòng chảy đẹp hơn. Ứng dụng của chất tạo đặc này trong mỹ phẩm là thành phần của các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ dạng gel, sữa tắm dạng gel, các serum trị nám, trị mụn.

Chất tạo đặc Xanthangum Clear
Chất tạo đặc Xanthangum Clear

Sepimax Zen

Chất tạo đặc Sepimax Zen là một loại polymer có khả năng làm ổn định hệ nền tốt và hoạt động trong khoảng pH rộng. Chất tạo đặc này sử dụng trong mỹ phẩm sẽ tăng cường bọt trong các sản phẩm tẩy rửa, mang lại cảm giác dày và mềm mịn khi sử dụng.

Sangelose 60L

Sangelose 60L là một loại chất tạo đặc mới được dẫn xuất từ Cellulose, được gắn thêm mạch C18 vào phân tử Hypromellose (HPMC), có khả năng chịu được muối và pH trong khoảng rộng. Sangelose 60L được ứng dụng vào sản xuất các loại gel, kem dưỡng trắng da, dầu gội, dầu xả, gel rửa tay, nước rửa chén,…

C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer

C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer/(Repoly 1020) là Chất tạo đặc, tạo nền cho sản phẩm, có tác dụng ổn định nhũ tương, giúp tạo độ nhớt cho sản phẩm.

Rheopearl KL2

Rheopearl KL2 là một chất tạo đặc pha dầu có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên là khoai mì và dầu thực vật, có thể tạo gel trong suốt và tăng độ nhớt cho hệ dầu, ổn định hệ nhũ và phân tán bột màu. Rheopearl KL2 được ứng dụng trong mỹ phẩm như mặt nạ, gel dưỡng da, dưỡng tóc hay các loại sữa tắm,…

Chất tạo đặc CMC

CMCnguyên liệu mỹ phẩm tạo độ trong cho nền, vì có độ nhớt vừa phải, tính thẩm thấu nhanh trên da nên trong mỹ phẩm. CMC thường xuất hiện chủ yếu trong các công thức serum, lotion, xịt khoáng, kem dưỡng da, sản phẩm chăm sóc tóc, sản phẩm tẩy rửa.

Chất tạo đặc CMC
Chất tạo đặc CMC

Đơn vị cung cấp chất tạo đặc trong mỹ phẩm uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh:

Chất tạo đặc trong mỹ phẩm là một trong những hoạt chất được sử dụng phổ biến và được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp mỹ phẩm hiện nay. Nhưng việc lựa chọn nơi cung cấp chất tạo đặc trên thị trường là một vấn đề không dễ dàng cho các công ty sản xuất mỹ phẩm.

Công ty Lacosme là nơi chuyên cung cấp nguyên liệu sử dụng trong ngành sản xuất mỹ phẩm, các loại chất tạo đặc trong mỹ phẩm uy tín, chất lượng tại Hồ Chí Minh và Việt Nam. Liên hệ với chúng tôi:

Lacosme – Nguyên liệu mỹ phẩm chuẩn COA

Hotline/Zalo: 0389.836.526

Lacosme – Beauty in your hands!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389.836.526

1
btn-zalo