Ceramide là gì? Có vai trò gì trong dưỡng da ?

Ceramide là gì? Có vai trò gì trong dưỡng da ?
5/5 - (1 bình chọn)

1. Ceramide là gì?

Ceramide là một trong những thành phần rất quan trọng để mà quyết định đến vẻ đẹp của làn da chúng ta hiện nay. Đây chính là 1 trong 3 loại lipit có tham gia vào lớp cấu tạo của lớp màng ở trên da Ceramides chiếm khoảng từ 40-50% lipid ở lớp ngoài cùng của da, lớp sừng (phần còn lại là cholesterol và axit béo tự do).

Ceramide không chỉ là chất truyền tín hiệu tế bào mà còn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động của các tế bào và có thể duy trì được độ ẩm cần thiết ở trên da.

2.Tác dụng của Ceramide trong mỹ phẩm

2.1 Chống lão hóa và giúp cho việc nuôi dưỡng làn da trẻ đẹp 

Khi còn trẻ, da sản xuất nhiều ceramide tự nhiên, nhưng theo thời gian, quá trình lão hóa và tác hại của ánh nắng mặt trời có thể làm suy yếu và thậm chí làm suy yếu tác dụng của ceramide tự nhiên trên da.

Lúc này da bắt đầu khô, nếp nhăn xuất hiện, mẩn đỏ, ngứa rát, mẩn đỏ bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều. Ngoài chức năng bảo vệ da, ceramide còn đóng thêm một vai trò quan trọng giúp da luôn trẻ khỏe, ngăn ngừa lão hóa.

Nói một cách đơn giản, dễ hiểu nếu như các tế bào da là những viên gạch thì Ceramide đóng một vai trò là vữa giữ các viên gạch lại với nhau. Ceramide sẽ giúp cho việc liên kết chặt chẽ các tế bào da với nhau, “xây dựng” một “bức tường” bảo vệ vững chắc, ngăn nước bốc hơi và còn có thể giúp cho việc bảo vệ da khỏi các chất độc hại trong môi trường. 

2.2 Giữ ẩm và làm cho da mịn màng và đàn hồi 

Ngoài vai trò là chất chống lão hóa cho da, Ceramide còn là “chìa khóa” cấp ẩm cho da. Khi thẩm thấu vào da, Ceramide ngăn không cho nước bốc hơi và duy trì độ ẩm cho da ở mức lý tưởng, nhờ đó da trở nên đàn hồi và khỏe mạnh. 

2.3 Thu nhỏ lỗ chân lông 

Nếu không bổ sung đủ độ ẩm, da sẽ tự động phải tiết dầu nhiều hơn để cân bằng tỷ lệ dầu nước. Điều này giúp lỗ chân lông dễ dàng mở ra và nhìn rõ hơn. Lúc này, ceramide đóng vai trò như một “chiến binh” giúp thu nhỏ lỗ chân lông sinh dầu. Khi da đủ ẩm, tuyến bã nhờn hoạt động bình thường, đồng nghĩa với việc lỗ chân lông không bị to ra.

2.4 Điều trị các bệnh viêm da

Khi lớp sừng không hoạt động bình thường, da có thể bị mất nước, từ đó gây ra hiện tượng khô biểu bì tạm thời (còn gọi là TEWL). Điều này khiến da bị khô, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm da như chàm, trứng cá đỏ, mụn trứng cá và bệnh vẩy nến.

2.5 Làm mềm và mịn da

Các triệu chứng của việc bảo vệ da bị suy giảm là khô, đóng vảy và nếp nhăn do khô. Do đó, Ceramide giúp phục hồi các sợi da bị mất, đồng thời tăng độ ẩm cho da một cách đáng kể.

Xem thêm: Chất dưỡng ẩm

3. Cách dùng và tần suất sử dụng hợp lý

Nếu bạn sử dụng kem dưỡng ẩm có ceramides, hãy thoa nó ngay sau khi tắm để giữ độ ẩm dư thừa. Ngoài ra, có thể sử dụng ceramide trước khi đi ngủ và nên sử dụng 2 lần/ngày. Nhưng bạn sử dụng bước nào trong quy trình chăm sóc da của mình tùy thuộc vào sản phẩm bạn chọn. Thứ tự sử dụng ceramide trong quy trình chăm sóc da mà bạn có thể tham khảo là: Sữa rửa mặt -> Serum -> Kem dưỡng ẩm.

Trước hết, việc sử dụng kem dưỡng ẩm nên linh hoạt theo thời gian trong ngày. Bước cuối cùng, bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm ban đêm hoặc ban ngày với chỉ số SPF 30 để bảo vệ da tối ưu.

4. Phản ứng phụ khi sử dụng sản phẩm có chứa Ceramide

Việc thoa Ceramides lên da thường sẽ đảm bảo khá an toàn và lành tính. Mặc dù không có nghiên cứu hay báo cáo nào ghi nhận tác dụng phụ tiêu cực trên da, nhưng tốt nhất bạn nên thoa sản phẩm có chứa ceramides lên một vùng da nhỏ. Điều này sẽ giúp xác định làn da của bạn phản ứng như thế nào với hoạt chất.

Làm như sau: 

  • Thoa một lượng sản phẩm nhỏ vào trong tay
  • Đợi 24 giờ. Nếu da bắt đầu đỏ, ngứa hoặc bị kích ứng da khác, hãy rửa sạch vùng da và ngừng sử dụng. 
  • Nếu bạn không có tác dụng phụ, sản phẩm sẽ an toàn để sử dụng ở nơi khác.

5. Công dụng Ceramides trong mỹ phẩm? 

Ceramides đạt được hiệu quả nhất là khi nó được kết hợp với các thành phần cải thiện làn da khác như axit béo, glycerin và cholesterol. Những hỗn hợp lipid như vậy rất lý tưởng để cải thiện màu da và kết cấu cũng như giảm các dấu hiệu nhạy cảm. 

Tuy nhiên, vì không có thành phần đơn lẻ nào có thể chống lại được các dấu hiệu lão hóa rõ rệt, hãy đảm bảo rằng sản phẩm giàu thành phần ceramide của bạn cũng chứa chất chống oxy hóa và những gì chúng tôi khuyên dùng. thành phần tái tạo da; ví dụ. retinol, niacinamide, axit linoleic và peptide.

6. Ai nên bổ sung Ceramide?

Vẫn chưa rõ liệu mức độ của Ceramides tự nhiên trong da của bạn là nó có liên quan đến những nguy cơ làm phát triển nên một số vấn đề về da hay không. Tuy nhiên, theo như các nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến có ít Ceramide hơn trong da so với những người bình thường khác.

Ceramide thuộc nhóm thành phần “bổ sung các loại dưỡng chất cho da”, vì nó là thành phần tự nhiên của da. Do đó, ceramide phù hợp với mọi loại da – da nhạy cảm, dễ nổi mụn hoặc da dầu cũng có thể sử dụng được. Ceramide có thể an toàn khi sử dụng sản phẩm ở vùng quanh mắt miễn là sản phẩm không có mùi thơm và không gây kích ứng da.

Quý khách tham khảo thêm: Hoạt chất glyceryl stearate tại lacosme

Hotline/Zalo: 0389.836.526

Lacosme – Beauty in your hands!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389.836.526

hotline lacosme
1
btn-zalo