Chất tạo bọt trong nước rửa chén

Chất tạo bọt trong nước rửa chén 1
5/5 - (1 bình chọn)

Trong bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc và cung cấp cho bạn mọi thông tin về chất tạo bọt trong nước rửa chén. Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Chất tạo bọt trong nước rửa chén là gì?

Chất tạo bọt trong nước rửa chén thường là các hợp chất hoạt động bề mặt, chẳng hạn như sodium lauryl sulfate (SLS) hoặc sodium laureth sulfate (SLES).

Những chất này có khả năng hấp thụ dầu mỡ và bám dính trên bề mặt của chén đồ, giúp chúng bị loại bỏ dễ dàng hơn khi rửa. Đồng thời, chúng tạo ra bọt và tăng khả năng làm sạch của dung dịch nước rửa.

2. Phân loại chất tạo bọt trong nước rửa chén

2.1 Chất tạo bọt công nghiệp (hóa học) 

Nói đến các chất tạo bọt công nghiệp trong nước rửa chén hay chất hoạt động bề mặt, chúng ta không thể không nhắc đến SLS hay SLES. Vì đây là 2 chất tạo bọt hóa học được lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

  • SLES (Sodium Lauryl Ether Sulfate) là một trong số các chất hoạt động bề mặt Anion với khả năng tạo bọt, tạo độ nhớt cho các sản phẩm nước rửa chén. Các chất này được làm bằng cách Etoxyl hóa Dodecanol và chúng ở dạng dung dịch đặc sánh, không mùi và có màu trắng hoặc trắng ngả vàng. 
  • Chất tạo bọt SLS (Sodium Lauryl Sulfate) là chất bột có màu trắng và có màu vàng nhạt cùng mùi nồng nến ở dạng lỏng. 

Cả 2 hoạt chất trên ta chỉ cần 1 lượng nhỏ sẽ cho ra nhiều bọt và khi thêm muối (natri) sẽ làm cho nước rửa chén có độ đậm đặc khá cao.

2.2 Chất tạo bọt bán tổng hợp 

Chất tạo bọt bán tổng hợp trong nước rửa chén chứa những thành phần bao gồm một số chất hoá học và một số chất béo có nguồn gốc từ thiên nhiên như:  dầu oliu, dầu dừa,. ..

Có những chất tạo bọt bán tổng hợp như:

  • Chất tạo bọt CAPB: Chất tạo bọt trong nước rửa chén CAPB (cocamidopropyl betaine) thường được gọi là coco betaine là một axit béo tự nhiên có nguồn gốc từ dầu dừa. Hoạt chất này đóng vai trò làm chất xúc tác giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của các thành phần tẩy rửa và chống tĩnh điện. CAPB được sử dụng trong nước rửa chén nhằm tăng khả năng tạo bọt và khử trùng giúp nhanh chóng rửa trôi vết bẩn, dầu mỡ với nước.
  • Chất tạo bọt Glycerid: hoạt chất này được tạo ra bởi các phản ứng este hoá giữa glycerol với các acid béo có nguồn gốc từ thực vật. Chất tạo bọt Glycerid có khuynh hướng tạo chất nhũ hoá hơn là chất độn.
  • Chất tạo bọt Lactylate: đây là các loại axit, được tạo nên bởi phản ứng giữa axit lactic và các chất béo thực vật. Cũng tương tự như chất tạo bọt Glycerid, chất Lactylate cũng tạo chất nhũ hoá, chất tạo bọt tốt hơn là chất tẩy rửa.

2.3 Chất tạo bọt tự nhiên trong nước rửa chén

Trong quả bồ kết và quả bồ hòn đều có chứa saponin. Đặc biệt, các saponin có trong bồ hòn là nhóm saponin triterpen gồm sapindosid A, B, C, D, E, E1, X, Y, Y2, . .., mukuroyiosid Ia, Ib. .. Những loại saponin trên đều có hoạt tính bề mặt và có khả năng tạo bọt cao.

Bồ hòn, bồ kết, . .. có thể mua dễ dàng ở nhiều nơi nhưng có giá thành không rẻ. Khi lựa chọn mua sản phẩm nước rửa chén bồ hòn, bạn nên cân nhắc thật kĩ lường bởi giá thành sẽ đi đôi với chất lượng. Những sản phẩm có giá thành thấp thì sẽ pha trộn thêm các hương liệu, phụ gia rẻ tiền nhằm tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389.836.526

hotline lacosme
1
btn-zalo