Hướng dẫn cách bảo quản nha đam và gel nha đam

Hướng dẫn cách bảo quản nha đam và gel nha đam 1
Rate this post

Nha đam mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mọi người và điều khó khăn nhất đối với mọi người là cách bảo quản nha đam sao cho giữ được các chất dinh dưỡng và bảo quản được lâu. 

1. Cách giữ nguyên lá nha đam tươi 

Nha đam khi còn tươi, phần lá thường được người dân sử dụng. Bảo quản nha đam khi còn tươi không quá khó. Dưới đây là hai cách đơn giản để bảo quản các chất dinh dưỡng thiết yếu của nha đam ngay cả khi bảo quản lâu dài. 

1.1. Cách bảo quản nha đam trong tủ lạnh 

 Để có thể giữ được cho nha đam có được một độ tươi ngon, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị  màng bọc thực phẩm và điều chỉnh nhiệt độ  tủ lạnh ở mức hợp lý, tránh để nhiệt độ quá lạnh làm ảnh hưởng đến nha đam. Khi chọn hoặc mua lô hội, bạn hãy  rửa sạch,  để ráo nước hoặc  dùng khăn  lau trực tiếp. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh lá nha đam, gói làm 2 lớp  cho kín hơi.

Cuối cùng bạn để cho nha đam vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản nha đam trong khoảng 4-5 ngày mà không lo nha đam bị hỏng. Khi  muốn sử dụng chỉ cần lấy ra, gỡ màng bọc thực phẩm và sử dụng ngay,  rất tiện lợi.

1.2. Cách bảo quản nha đam trong tủ đông  

Bảo quản tủ đông thường được sử dụng với mục đích lâu dài. Nếu bạn bảo quản đúng cách, nó sẽ kéo dài từ 6-8 tháng.  Đầu tiên, bạn cũng rửa sạch bụi bẩn bên ngoài rồi lau khô. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc xung quanh cây nha đam, có thể quấn 2-3 lớp cho kín hơi.

Sau đó cho thanh nha đam vào hộp đựng thực phẩm đông lạnh, đậy nắp lại và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu muốn dùng, bạn lấy ra và rã đông ở nhiệt độ phòng. Lưu ý, không  sử dụng trong lò vi sóng, tốt nhất nên rã đông tự nhiên để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng  nhất có thể.

2. Bảo quản gel lô hội như thế nào?

Đầu tiên bạn cũng rửa sạch lá nha đam, loại bỏ hết bùn đất rồi kéo căng hoặc dùng khăn sạch để lau khô. Tiếp theo, dùng dao tách lớp vỏ ở hai bên cuống lá và làm tương tự với nửa trên nhưng nửa dưới của lá. Gel lô hội nằm bên trong cùi trắng mềm.

Tuy nhiên, khi tách gel nha đam, bạn nên chú ý đến lớp nhựa màu vàng ngay dưới vỏ. Cẩn thận loại bỏ lớp nhựa này, vì chúng có thể gây đau bụng, rối loạn nhịp tim, tiêu chảy, mất nước…

Xem thêm: Cách làm gel nha đam dưỡng da

2.1. Bảo quản gel nha đam trong ngăn đá tủ lạnh

Theo kinh nghiệm của các cô y tá thì nha đam thường sẽ nên để vào trong ngăn đá cũng như khi làm đá viên. Đầu tiên, chuẩn bị một khay đá viên riêng. Sau đó dùng thìa ép nhuyễn hoặc xay thành bột nhão rồi cho vào khay làm đá và cấp đông. Khi gel đã đông lại thành các hạt nhỏ, thì chúng ta hãy lấy gel ra và cho vào túi khóa kéo mỗi tối.

Sau đó cho lại vào ngăn đá khi muốn dùng chỉ cần lấy ra từng miếng rồi rã đông tự nhiên là dùng được ngay. Đây là một cách rất thuận tiện để lưu trữ trong khoảng 1 năm mà không chiếm không gian trong tủ đông.

2.2. Bảo Quản Gel Nha Đam Trong Tủ Lạnh

Sau khi tách nha đam, cắt thành nhiều phần khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Bạn nên cho những miếng gel lô hội này vào từng hũ nhỏ, đậy nắp kín và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Với cách này bạn có thể giữ được khoảng 10 ngày. 

2.3. Giữ gel nha đam trộn với mật ong hoặc vitamin C

Trộn gel nha đam với mật ong hoặc vitamin C cũng là cách để bạn có thể bảo quản được tốt nha đam. Mật ong chứa rất nhiều chất bảo quản một cách tự nhiên nên bạn có thể bảo quản gel nha đam nguyên chất trong thời gian dài nhưng đảm bảo hiệu quả. Tất cả những gì bạn phải làm là lấy 1 thìa mật ong rừng và xay thành hỗn hợp sệt với gel lô hội.

Sau đó, cho vào hũ, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đây là những gì bạn có thể làm với vitamin C. Lấy bột vitamin C, nước cốt chanh hoặc nước ép từ các loại trái cây giàu vitamin C và trộn với 8 gam gel lô hội vitamin C, bạn sẽ cần 1 lít gel lô hội. Khi đã trộn đều thì cho vào chai, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Nếu bạn luôn giữ nhiệt độ ổn định, gel sẽ để được vài tháng mà không hư. 

2.4. Bảo quản gel lô hội trong chai sẫm màu

Như chúng ta đã biết, ánh sáng mạnh hay ánh nắng mặt trời thường chứa tia UV nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, trong đó có nha đam.

Chúng ta có thể chọn những chai có màu sẫm hoặc nâu để xử lý tia UV, những chai này có tác dụng hấp thụ tia cực tím nên gel nha đam được bảo quản tốt hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng của gel. Bạn chỉ cần cho gel lô hội vào một chiếc lọ sẫm màu, đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh, tủ đông hoặc để ở nhiệt độ phòng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389.836.526

hotline lacosme
1
btn-zalo